Theo phong thủy có nên lát kín sân vườn?

Theo phong thủy có nên lát kín sân vườn?


Các chuyên gia phong thủy cho rằng, việc lát toàn bộ sân vườn bằng sàn lát chưa phải là ý hay, vì dễ làm cho khu vườn mang nhiều âm khí.

Hiện nay, nhiều gia đình có xu hướng thích lát đá sân vườn. Tuy nhiên, ở góc độ khoa học phong thủy, trong kiến trúc hiện đại thì sử dụng bất cứ chất liệu gì quá nhiều cũng không tốt. Phong thủy thường hướng con người ta đến sự cân bằng.

Do vậy, nếu sử dụng chất liệu đá quá nhiều trong sân vườn có thể làm cho các chất liệu khác ít được sử dụng. Mặt khác, vì lát đá nên đất trồng cây sẽ bị thu hẹp; đồng thời diện tích đất cho những vi sinh vật phát triển cũng sẽ không còn nhiều. Những dương khí, thổ khí tốt sẽ vì thế mà không phát huy tác dụng. Điều này làm cho khu vườn mang nhiều âm khí. Đây cũng là một điều không có lợi.

Để tạo ra sự cân bằng cho không gian nên xen kẽ đá và cỏ cây.

Để tạo ra sự cân bằng cho không gian nên xen kẽ đá và cỏ cây.

Bên cạnh đó, xét về tính chất vật lý, chất liệu đá là chất liệu hấp thụ nhiệt rất cao. Về mùa hè, khi nhiệt độ lên đến 39 – 40 độ C. Dưới ánh nắng mặt trời nhiệt độ những hòn đá này có thể lên tới 90 độ C. Đến đêm, những hòn đá đã được tích tụ nhiệt ban ngày sẽ toả hơi nóng khiến không khí mát mẻ xung quanh bị ảnh hưởng.

Mùa đông thì ngược lại, những hòn đá này làm cho khu vườn trở nên lạnh lẽo hơn. Do đó, các gia đình không nên sử dụng chất liệu đá tràn lan trong sân vườn, vừa lãng phí vừa không hiệu quả. Nếu được, hãy xen kẽ đá và cỏ cây để tạo ra sự cân bằng cho không gian. Đây cũng là xu hướng đang được kiến trúc hiện đại áp dụng.

(Theo Báo Xây dựng)