Nhà nặng 72 tấn có thể nâng sàn cao hơn mực nước lũ

Nhà nặng 72 tấn có thể nâng sàn cao hơn mực nước lũ


Mới đây, nhóm kiến trúc sư Larkfleet đã tạo ra một cuộc cách mạng về nhà nâng – những ngôi nhà có thể nâng cao 1,5m để tránh lũ lụt.

Ngôi nhà có trọng lượng gần 72 tấn

Ngôi nhà có trọng lượng gần 72 tấn

Gần đây, nhóm Larkfleet đã có kế hoạch xây dựng và bắt đầu thử nghiệm nhà nâng. Trong trường hợp lũ lụt, căn nhà có thể nâng cao gần 1,5m chỉ trong 5 phút, dù trọng lượng lên đến gần 72 tấn.

Ngôi nhà được nâng lên thông qua 8 giắc cắm cơ khí. Thay vì xây dựng nhà trên một nền tảng truyền thống, các kiến trúc sư sẽ xây nhà trên các vòng thép. Ngôi nhà có thiết kế một mô-đun khung thép, có thể tháo rời và tái xây dựng trên một mặt bằng khác.

Theo kế hoạch, ngôi nhà 3 phòng ngủ sẽ được xây dựng với mục đích thử nghiệm ở Lincolnshire (Anh), dự kiến tiến hành vào năm 2017. Nhóm sẽ kiểm tra hoạt động của hệ thống giắc cắm và sẽ duy trì trong khoảng thời gian 5 năm.

Khi có lũ lụt, ngôi nhà có thể nâng cao gần 1,5m trong vòng 5 phút

Khi có lũ lụt, ngôi nhà có thể nâng cao gần 1,5m trong vòng 5 phút

Larkfleet cho hay, từ những cảnh báo của Cơ quan Môi trường Anh do ảnh hưởng của lũ lụt, họ đã thiết kế ra ngôi nhà có thể nâng lên một cách nhanh chóng khi cần thiết. Mục tiêu của nhóm là giúp người dân có thể bảo vệ được ngôi nhà của mình khi lũ lụt xảy ra. Nhờ những tấm pin trên mái nhà, họ vẫn có thể sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành các thiết bị cần thiết. Các đường ống linh hoạt cho phép dẫn nước sạch vào nhà và thải nước bẩn ra bên ngoài.

(Theo Báo xây dựng Online)